คุณสมบัติของจุลินทรีย์โปรไบโอติก (Probiotics Characteristics)
โพสเมื่อ : 29 มี.ค. 53

โปรไบโอติก  เป็นจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในทางเดินอาหารของมนุษย์และสัตว์ซึ่งจะส่งเสริมสุขภาพของเจ้าบ้าน (host) ให้ดีขึ้น  ดังนั้นการที่โปรไบโอติกจะสามารถผ่านลงไปในลำไส้และเจริญเพื่อส่งเสริมสุขภาพของเจ้าบ้านให้ดีขึ้นได้นั้นต้องมีคุณสมบัติหลายประการ  เพื่อสามารถทนต่อสภาวะที่รุนแรงในทางเดินอาหารส่วนบนได้  เช่น

- โปรไปโอติกต้องสามารถทนต่อสภาวะกรดในกระเพราะอาหารได้ดี  เนื่องจากกระเพราะอาหารจะมีพีเอชอยู่ในช่วง 1-3 ซึ่งเกิดจากร่างกายหลังกรดไฮโดรคลอริกออกมาเพื่อช่วยย่อยอาหาร

- โปรไบโอติกต้องสามารถทนต่อเกลือน้ำได้ดี  เนื่องจากบริเวณลำไส้เล็กตอนต้นจะมีเกลือน้ำดีหลั่งออกมาจากตับอ่อน  เพื่อเข้ามาช่วยย่อยไขมัน

- โปรไบโอติกต้องสามารถยึดเกาะผนังลำไส้ได้  ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียก่อโรคเข้ามาเกาะและต่อต้านการเคลื่อนที่ของลำไส้ที่มีการบีบตัวให้อาหารเครื่องที่แบบลูกคลื่น (pcristalsis)

- ส่งเสริมสุขภาพของเจ้าของบ้านได้ดีขึ้น  เช่น ช่วยย่อยน้ำตาลแลกโตสในนมป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องเสียเนื่องจากการรับประทานนม  ปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในลำใส้และป้องกันการเจริญของแบคทีเรียก่อโรคทางเดินอาหาร  ช่วยป้องกันการเกิดท้องเสีย  ท้องร่วง  แย่งหารแบคทีเรียก่อโรค  ทำให้ไม่มีอาหารเพียงพอต่อการเจริญของแบคที่เรียก่อโรค  สร้างสารต่างๆ  ขึ้นเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื่อก่อโรคไม่ให้มีมากเกินไป  กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย  ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่  และลดระดับคอเลสเตอรอล  เป็นต้น